Các loại visa tokutei - Tokutei Visa
Liên hệ để được trợ giúp

CÁC LOẠI TOKUTEI VISA

Visa Kỹ năng đặc định (Tokutei Ghinou 特定技能) được chia làm 2 loại là Visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定機能1号) và Visa kỹ năng đặc định loại 2 (特定機能2号). Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.

CÁC LOẠI VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH
STT Tiêu chí Loại 1 Loại 2
2 Tư cách lưu trú Người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật.
3 Thời gian lưu trú 5 năm Được phép gia hạn không giới hạn số lần và hoàn toàn có thể xin vĩnh trú.
4 Đối tượng  + Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 năm trở về nước.
+ Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và trình độ tiếng Nhật nhất định.
Ứng viên có tay nghề cao, khả năng chuyên môn, kĩ năng tương đương hoặc thậm chí cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng ngành với visa kĩ thuật.
5 Yêu cầu Cần có những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định để khi sang Nhật có thể làm được ngay một số công việc nhất định mà không cần phải đào tạo, tập huấn nhiều. Cần có tay nghề cao, khả năng chuyên môn, kĩ năng tương đương hoặc thậm chí cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng ngành với visa kĩ thuật.
6 Ngành nghề tiếp nhận 14 ngành nghề cụ thể: Xây dựng; Điều dưỡng; Đóng tàu; Làm sạch tòa nhà; Bảo dưỡng xe ô tô; Nông nghiệp; Hàng không; Ngư nghiệp; Khách sạn; Nhà hàng; Chế biến thực phẩm; Gia công chế tạo công nghiệp; Sản xuất máy công nghiệp; Các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông. 2 ngành nghề: Xây dựng; Chế tạo đóng tàu.
7 Mức lương Lương cao hơn Thực tập sinh kỹ năng và tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó. Được hưởng các chế độ lương, phúc lợi tương tự như người bản xứ.
8 Khả năng thay đổi công việc Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng. Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.
9 Chế độ Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 05 năm. Bảo lãnh được vợ con sống lâu dài taị Nhật
10 Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản. Được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.