Chương trình lao động đặc định

Kiến thức , Tin mới nhất

Gần đây, visa kỹ năng đặc định đã trở thành khái niệm mới gây hoang mang không ít cho TTS đang làm việc ở Nhật cũng như TTS đang chuẩn bị sang Nhật. Vây visa kỹ năng đặc định là gì? Lao động chất lượng cao của Việt Nam có cơ hội làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm, du lịch – nhà hàng khách sạn, cơ khí – điện tử… và trở thành “ lao động đặc định”. Điều kiện trở thành “ lao động đặc định” như thế nào? Cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Lao động đặc định là gì?

Lao động đặc định được hiểu đơn giản là người lao động tới Nhật Bản làm việc theo diện visa kỹ năng đặc định. Đặc biệt, lao động đặc định sẽ có cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản, bảo lãnh người thân sang Nhật.

1. Vậy visa kỹ năng đặc định là gì?

Visa kỹ năng đặc định sẽ được chính thức áp dụng từ ngày 01/08/2019. Có thể nói đây là một tin “cực vui” cho lao động đang làm việc cũng như đang có ý định sang Nhật làm việc. Dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về loại visa mới này nhé!

Visa “kỹ năng đặc biệt” là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

chuong-trinh-lao-dong-dac-dinh

Lao động đặc định sẽ có cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản, bảo lãnh người thân sang Nhật.

Lợi ích những lao động đặc định nhận được

 • Visa kỹ năng đặc định là một dạng biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”. Loại visa này cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian lâu hơn (đối với visa kỹ năng thực tập sinh trước đây là 3 năm).
 • Đồng thời lao động đặc định có thể bảo lãnh người thân sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động.
 • Ngoài ra người lao động sẽ có thêm cơ hội chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

Đối tượng tham gia chương trình lao động đặc định

Theo quy định của bản ghi nhớ hợp tác (MOC), phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người Việt sau khi NLĐ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời có tên trong “Danh sách xác nhận” được cấp bởi Bộ LĐTBXH Việt Nam, gồm:

 1. Những lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐTBXH Việt Nam cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản.
 2. Những công dân Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:

+ Những người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, gồm Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3.

+ Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường ở Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

Xem thêm: Kỳ thi visa đặc định

chuong-trinh-lao-dong-dac-dinh
Phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người Việt sau khi NLĐ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam

Visa cho lao động đặc định gồm những loại nào?

1. Visa kỹ năng đặc định loại 1

Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

Ngành nghề được xét visa đặc định loại 1: 

 1. Xây dựng
 2. Công nghiệp chế tạo tàu biển
 3. Sửa chữa ô tô
 4. Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
 5. Nghiệp vụ khách sạn
 6. Chăm sóc người già 
 7. Vệ sinh tòa nhà
 8. Nông nghiệp
 9. Ngư Nghiệp
 10. Chế biến thực phẩm
 11. Dịch vụ ăn uống, nhà hàng
 12. Gia công nguyên liệu 
 13. Gia công cơ khí
 14. Cơ điện, điện tử

Điều kiện cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 1

 • Để đủ điều kiện có visa kỹ năng đặc định loại 1, người lao động nước ngoài cần có những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Thực tập sinh phải có kinh nghiệm công việc qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản về công việc, đời sống do cơ quan chính phủ qui định.
 • Thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm, đã thi nghề bậc 3 sẽ được miễn kỳ thi này và có thể xin chuyển qua tư cách lao động mới với thời hạn tối đa 5 năm, gia hạn từng năm; không thể bảo lãnh vợ – chông, con.

Quyền lợi của người lao động khi được cấp Visa Tokutei Ginou số 1

 • Được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật
 • Thời hạn Visa tối đa lưu trú tại Nhật là 05 năm
 • Và những quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản

2. Visa kỹ năng đặc định loại 2

Người lao động được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bão lãnh người thân sang Nhật.

Ngành nghề được xét visa đặc định loại 2: hiện tại chỉ có 2 ngành nghề được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định loại 2.

 • Ngành xây dựng
 • Ngành đóng tàu, hàng hải

Điều kiện cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 2

 • Có kỹ năng tay nghề cao
 • Thi đỗ kỳ thi được Bộ pháp vụ quy định

Quyền lợi của NLĐ khi được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2

 • Được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật
 • Thời hạn Visa lưu trú tại Nhật Bản là 05 năm và không giới hạn số lần gia hạn
 • Có cơ hội xin Visa vĩnh trú tại Nhật
 • Được bảo lãnh người thân qua Nhật sinh sống và làm việc

Lưu ý: Đối với người lao động được cấp Visa đặc định số 1, sau khi hết hạn hợp đồng không thuộc ngành nghề hoặc không đủ điều kiện xin Visa kỹ năng đặc định số 2 thì sẽ buộc phải về nước.

chương trình visa đặc định Nhật Bản
Với visa đặc định loại 2, bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bão lãnh người thân sang Nhật

Chương trình lao động đặc định hiện đang thu hút rất nhiều người lao động, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc tại Nhật Bản với mức lương hấp dẫn nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THAM GIA VISA TOKUTEI MIỄN PHÍ:

Công ty Cổ phần H-VNCAREER

 • Địa chỉ: Số 59, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: (+84) 24 2215 2020
 • Email: contact@tokutei-visa.com
 • Giấy phép ĐKKD số 0108654833 cấp ngày 19/03/2019 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.