Tuần Lễ Vàng ở Nhật Là Gì? Bạn Có Biết Chưa?

Khám phá Nhật Bản , Kiến thức

Tuần lễ vàng là khoảng thời gian người dân được nghỉ ngơi và tham dự các hoạt động hoặc sự kiện linh đình. Họ có thể đặt tour đi du lịch hoặc nghỉ dưỡng, tham gia các chương trình hoặc lễ hội trong dịp này. Thông thường, người dân sẽ được nghỉ từ 29/04 đến tuần đầu tiên của tháng 5. Trong 1 tuần này, họ có chuỗi các ngày lễ tưng bừng.

Lịch sử ra đời tuần lễ vàng ở Nhật Bản

Vào tháng 7 năm 1948, một đạo luật về ngày lễ quốc gia đã được ban hành. Trong đạo luật này, người dân được nghỉ 9 ngày.

Tuần lễ vàng là dịp người dân được nghỉ ngơi thỏa sức

Ngày 29 tháng 4 nhằm chào mừng sự ra đời của Thiên Hoàng Chiêu Hòa. Ông qua đời vào năm 1989 thì ngày đó được đổi tên thành Ngày Xanh. Năm 2007, ngày Xanh đổi qua ngày 4 tháng 5. Còn ngày 29 tháng 4 đổi tên thành ngày Chiêu Hòa để tưởng nhớ đến Thiên Hoàng của nước Nhật.

Trong dịp này, người dân Nhật được nghỉ ngơi sau những ngày làm việc chăm chỉ và vất vả. Trong tuần lễ vàng, ngành công nghiệp điện ảnh đã tăng doanh số bán vé cao hơn ngày thường.

Các ngày lễ kỷ niệm trong tuần lễ vàng

  • Ngày 29 tháng 4: kỷ niệm Tiết Thiên Hoàng (天長節 trong 1927-1948), kỷ niệm sinh nhật Thiên Hoàng (天皇誕生日 trong 1949-1988), kỷ niệm ngày Xanh (みどりの日 trong 1989-2006), kỷ niệm ngày Chiêu Hòa (昭和の日 từ năm 2007)
  • Ngày 3 tháng 5: kỷ niệm ngày Hiến Pháp đầu tiên của Nhật (憲法記念日)
  • Ngày 4 tháng 5: kỷ niệm ngày lễ Quốc Dân (国民の休日 từ 1985 đến 2006) và ngày Xanh (みどりの日 từ 2007 đến nay)
  • Ngày 5 tháng 5: ngày dành cho các em thiếu nhi (こどもの日) và ngày dành cho các bé trai (端午の節句)
Tùy theo mỗi năm, người dân sẽ được nghỉ 9 hoặc 10 ngày

Người Nhật thường làm gì trong tuần lễ vàng?

Như vừa nêu ở trên, người Nhật thường dành tuần lễ vàng ((ゴールデンウィーク) để nghỉ ngơi và tranh thủ các hoạt động thư giãn và nghỉ ngơi. Cụ thể:

  • Gác lại các công việc hàng ngày: khoảng thời gian này khá hiếm hoi và ít ỏi, nên người Nhật thường tạm ngưng làm việc. Họ dùng thời gian này để nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi và tề tựu cùng gia đình-người thân.
  • Vui chơi và đi du lịch: thời tiết-khí hậu ở Nhật vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 rất đẹp. Vì đây là thời điểm giao giữa mùa xuân và mùa hè. Muôn hoa nở khắp nơi với các mùi hương dịu nhẹ của hoa lá. Không khí cũng ôn hòa và dễ chịu trong tuần lễ vàng. Các điều kiện thiên nhiên đã giúp người dân đi du lịch và vui chơi hò hẹn cùng nhau. Nếu không đi du lịch, thì họ cũng tổ chức các buổi dã ngoại đi ngắm thiên nhiên đất Trời.
  • Mua sắm: các hoạt động mua sắm của người dân vào tuần lễ vàng cũng tấp nập hẳn lên. Đây là dịp các cửa hàng mạnh tay khuyến mãi khủng nhằm thúc đẩy doanh thu bán hàng. Người dân cũng hứng khởi và phấn khích mua sắm nhiều món đồ cho gia đình và những người yêu quý. Họ không đắn đo khi mua sắm trong tuần lễ vàng. Khách du lịch cũng háo hức mua sắm không lo giá cả đắt đỏ và hưởng thụ không khí sầm uất.
Có nhiều hoạt động vui chơi và giải trí trong tuần lễ vàng ở Nhật

Tuần lễ vàng được xem như ngày Tết thứ nhì của người Nhật. Nhờ có dịp này, người dân được thoải mái nghỉ ngơi và mua sắm. Đây cũng là dịp nền kinh tế Nhật được thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ.

Tokutei-visa.com – Kết nối thành công – Không ngừng phục vụ

Công ty Cổ phần H-VNCAREER

  • Địa chỉ: Số 59, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Điện thoại: (+84) 24 2215 2020
  • Email: contact@tokutei-visa.com