Q&A: Trả lời nhanh các câu hỏi thường gặp

Kinh nghiệm

Q: Ai có thể tham gia chương trình Visa Tokutei?

A: Tất cả những người đã đi hết chương trình TTS 3 năm ở Nhật, du học sinh nước ngoài đang sống và học tập tại Nhật Bản, người nước ngoài muốn đến Nhật làm việc trong khoảng thời gian 5-10 năm hoặc lâu hơn.

A: Bất kì ai cũng có thể tham gia chương trình Visa Tokutei mà không cần phải thi?

A: Chỉ đối với duy nhất trường hợp TTS đã đi hết thời hạn 3 năm ở bên Nhật và muốn quay lại Nhật với tư cách visa Tokutei trong cùng ngành nghề (ví dụ như trước đi TTS nông nghiệp, giờ muốn quay lại làm nông nghiệp). Còn lại các trường hợp khác đều phải tham gia thi năng lực tiếng Nhật và thi kĩ năng!(cụ thể xem trong mục giới thiệu Tokutei – visa ở đầu trang).

Q: Ai cũng có thể quay lại Nhật khi tham gia chương trình Visa Tokutei?

A: Đây là một câu hỏi rất hay. Thực tế thì nếu trong quãng thời gian ở bên Nhật, nếu bạn không vi phạm pháp luật hoặc nội quy của thành phố sở tại, trường học tiếng Nhật, trường nghề, thì khả năng quay lại Nhật làm việc là rất cao. Đối với các trường hợp nợ tiền, nhà mạng điện thoại, bệnh viện, trốn thuế… thì việc được xét đỗ loại hình visa này là rất khó.

Q: Ngành nghề nào bạn cũng có thể tham gia với chương trình Visa Tokutei?

A: Chương trình Visa Tokutei được tạo ra dành cho 14 loại ngành nghề hiện đang thiếu hụt lao động phổ thông trên khắp đất nước Nhật Bản. Vì vậy hầu như bạn đều có thể tham gia bất kì ngành nghề nào nếu vượt qua kì thi kiểm tra năng lực là ngôn ngữ và kĩ năng.

Q: Thời gian lưu trú tại Nhật khi tham gia chương trình Visa – Tokutei?

A: Từ 5 năm (Tokutei loại 1) cho tới 10 năm (Tokutei loại 2) và có thể lâu hơn. Sau khi kết thúc 5 năm các bạn có thể thi để xác định có được ở lại thêm 5 năm nữa không, sau đó có thể xin visa vĩnh trú để có thể ở lại Nhật trọn đời( xem thông tin chi tiết hơn tại “Các loại visa Tokutei” trong phần [ giới thiệu ] ở đầu trang).

Q: Có được mang người thân tới Nhật với chương trình Visa Tokutei không ?

A: Câu trả lời là CÓ khi người lao động hoàn thành 5 năm đầu. Nếu được ở lại tiếp để tham gia Tokutei loại 2 thì được mang vợ/chồng và con cái tới Nhật. (bố/ mẹ anh chị em ruột không thuộc trường hợp được sang cùng).

Q  Hồ sơ để đăng ký chương trình Visa Tokutei gồm những gì ?

A: Đối với TTS đã hoàn thành 3 năm, bạn phải có giấy chứng nhận đã hoàn thành thực tập kĩ năng ( 修了証書・3級技能検定合格証書・技能実習修了証書・基礎2級技能検定合格証書 ) nộp cùng bộ hồ sơ xin visa Tokutei đã đăng trong bài.