Các ngành nghề kỹ năng đặc định 2020 - Tokutei Visa
Liên hệ để được trợ giúp

Kỹ năng đặc định là loại visa mới do Chính phủ Nhật Bản ban hành thời gian gần đây. Điều đó đã mở ra những cơ hội làm việc với chế độ và tiền lương hấp dẫn hơn cho người lao động. Tuy nhiên, loại hình visa này cũng có nhiều sự khác biệt so với các loại visa trước kia, đặc biệt là về các nhóm ngành được chấp nhận. Dưới đây là các ngành nghề kỹ năng đặc định mà bạn nên biết nếu muốn sang Nhật làm việc theo diện visa này.

Lợi ích khi tham gia các ngành nghề kỹ năng đặc định

Loại visa này được rất nhiều người lao động nước ngoài đón chờ, bởi nó mang lại những lợi ích như:

Thời gian làm việc tại Nhật của người lao động

Trước kia người lao động sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh chỉ có thời gian làm việc tối đa là 5 năm, bao gồm cả việc gia hạn hợp đồng. Vậy thì với visa kỹ năng đặc định người lao động sẽ có thời gian làm việc lâu hơn. Cụ thể là:

 • Đối với visa kỹ năng đặc định 1: thời gian làm việc của người lao động là 5 năm
 • Đối với visa kỹ năng đặc định 2: thời gian làm việc là 5 năm tiếp theo. Tuy nhiên người lao động còn có cơ hội xin visa vĩnh trú và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Đối tượng tham gia visa kỹ năng đặc định

Trước kia chính phủ Nhật Bản chỉ chấp nhận người lao động tại 15 nước sang làm việc ở Nhật Bản theo diện thực tập sinh. Tuy nhiên với chính sách visa mới này người lao động ở bất kỳ quốc gia nào cũng có thể xin cấp loại visa này tuy nhiên phải đủ điều kiện sau:

 • Người lao động trên 18 tuổi.
 • Vượt qua kỳ thi tiếng Nhật với trình độ N4 và kỳ thi kỹ năng.
 • Không thuộc diện bị cấm nhập khẩu

Quyền lợi được đảm bảo

Với việc ban hành chính sách visa mới, chính phủ Nhật cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ người lao động nước ngoài. Cụ thể là mức lương mà người lao động nước ngoài nhận được bằng hoặc cao hơn mức lương của người lao động Nhật. Những vấn đề về cuộc sống, cũng như công việc của người lao động sẽ được hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra khi người lao động xin được visa kỹ năng đặc định 2 thì sẽ có cơ hội xin visa vĩnh trú và được bảo lãnh người nhà sang Nhật sinh sống.

Người lao động chỉ phải bỏ ra chi phí thấp

Trước kia khi người lao động sang Nhật theo diện thực tập sinh thì phải qua rất nhiều công ty trung gian. Tuy nhiên chính sách visa mới này sẽ giúp người lao động và các công ty tuyển dụng có thể làm việc trực tiếp với nhau. Điều này giúp giảm chi phí cho đơn hàng kỹ năng đặc định.

Visa kỹ năng đặc định quả là mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động nước ngoài. Tuy nhiên loại visa mới này lại chỉ áp dụng cho một số ngành nghề nhất định. Sau đây là thông tin cụ thể về những ngành nghề được chấp nhận theo diện visa kỹ năng đặc định.

cac-nganh-nghe-ky-nang-dac-dinh

Các ngành nghề kỹ năng đặc định loại 1

Loại visa này được cấp cho những người lao động đi sang Nhật theo 14 ngành nghề kỹ năng đặc định. Đó là:

 1. Xây dựng.
 2. Chế tạo, đóng tàu.
 3. Hàng không.
 4. Bảo dưỡng ô tô.
 5. Dịch vụ lưu trú.
 6. Nông nghiệp.
 7. Ngư nghiệp.
 8. Hộ lý.
 9. Vệ sinh tòa nhà.
 10. Thực phẩm, đồ uống.
 11. Dịch vụ ăn uống.
 12. Chế tạo vật liệu.
 13. Chế tạo máy móc sản xuất.
 14. Điện – Điện tử – Thông tin.

Đây đều là những ngành nghề đang thiếu hụt lao động trầm trọng. Người lao động làm việc theo diện thực tập sinh kỹ năng không thể đáp ứng được hết.

Để lấy được visa kỹ năng đặc định 1 thì người lao động phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật và thi kỹ năng trong 14 ngành nghề này. Hoặc người lao động phải có chứng chỉ nghề bậc 2.

cac-nganh-nghe-ky-nang-dac-dinh

Các ngành nghề kỹ năng đặc định loại 2

Để có được visa kỹ năng đặc định loại 2 thì Chính phủ Nhật Bản lại có thêm những yêu cầu cao hơn. Đó là lao động phải hoàn thành chương trình visa kỹ năng đặc định loại 1 và đang làm việc ở 1 hoặc 2 ngành là xây dựng và đóng tàu – hàng hải.

Như vậy, trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định loại 1 thì chỉ có 2 ngành nghề là có thể tiếp tục có cơ hội xin visa kỹ năng đặc định loại 2. Những lao động nếu muốn ở lại Nhật sinh sống và làm việc lâu dài theo diện visa kỹ năng đặc định thì phải theo học lại 2 ngành nghề xây dựng hoặc đóng tàu – hàng hải.

Nên chọn ngành nghề nào khi tham gia chương trình kỹ năng đặc định?

Để chọn được ngành nghề phù hợp với mình, trước hết bạn phải xác định được tiêu chí lựa chọn ngành nghề của bạn như thế nào khi tham gia chương trình kỹ năng đặc định. 14 ngành nghề kỹ năng đặc định đều có những lợi thế riêng, có mặt mạnh riêng mà nếu chọn đúng ngành thì tư cách lưu trú kỹ đặc định của bạn sẽ giá trị và thành công hơn rất nhiều.

Tiêu chí lựa chọn ngành phù hợp với chuyên môn

Đây sẽ phải là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn lựa chọn ngành nghề kỹ năng đặc định. Bởi trước hết bạn phải đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng chuyên môn mới đủ điều kiện xin tư cách lưu trú chương trình kỹ năng đặc định. Mà vấn đề chuyên môn sẽ tùy thuộc vào chính bạn xem trước đó bạn đã học gì, đã làm việc ở lĩnh vực gì và mong muốn tìm một công việc phù hợp với chuyên môn là về lĩnh vực gì trong 14 ngành nghề đặc định nêu trên.

Tiêu chí chọn ngành lương cao

Khách sạn, xây dựng, bảo dưỡng ô tô là những ngành có mức lương đứng đầu danh sách. Tuy nhiên, ngoài việc lương cao thì bạn cũng cần phải kết hợp với những tiêu chí khác để có sự thích ứng tốt nhất.

cac-nganh-nghe-ky-nang-dac-dinh

Chọn ngành dễ xin visa kỹ năng đặc định loại 2

Nếu ngay từ đầu bạn có ý định tham gia chương trình kỹ năng đặc định loại 2 thì ngay từ đầu chọn ngành nghề kỹ năng đặc định loại 1 bạn hãy lựa chọn những ngành mà có thể chuyển tiếp qua giai đoạn 2.

Trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định loại 1 chỉ có 2 ngành kỹ năng đặc định loại 2 được phép tuyển dụng. Đó là ngành xây dựng và công nghiệp đóng tàu biển.

Chọn ngành ít cạnh tranh

Ngành ít cạnh tranh là những ngành có chỉ tiêu tuyển dụng lớn. Căn cứ theo bảng phân tích ở trên, bạn có thể lựa chọn các ngành có số lượng tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng, xây dựng, dịch vụ ăn uống, vệ sinh tòa nhà.

Lựa chọn ngành nào trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định đọc đến đây chắc hẳn bạn đã có hình dung rõ hơn. Chúc bạn sớm lựa chọn được một ngành phù hợp nhất với những cơ hội phát triển bản thân và thu nhập tối đa.

>> Xem thêm: Đơn hàng kỹ năng đặc định

Trên đây là thông tin mới nhất về các ngành nghề kỹ năng đặc định. Sẽ có rất nhiều thay đổi trong quá trình áp dụng loại visa này vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể xin cấp visa thuận lợi nhất.

LIÊN HỆ HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THAM GIA VISA TOKUTEI MIỄN PHÍ:

Công ty Cổ phần Xúc tiến đầu tư MH Việt Nam

Văn phòng Tokutei Visa
▪️ 𝐏𝐡𝐨𝐧𝐞: 098 664 3993
▪️ 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: contact@tokutei-visa.com
▪️ Địa chỉ: 182 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Việc làm gợi ý