Hình thức thi Tokutei - Tokutei Visa
Liên hệ để được trợ giúp

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định là kỳ thi để các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá trình độ chuyên môn cũng như ngoại ngữ của người lao động muốn tham gia chương trình visa đặc định. Thông qua kỳ thi Tokutei này để xem xét người lao động có phù hợp và đạt yêu cầu theo quy định hay không. Nếu đỗ và tham gia các đơn hàng theo diện đặc định người lao động sẽ nhận được nhiều đãi ngộ hấp dẫn cũng như mức lương cực cao. Hình thức thi Tokutei chi tiết như thế nào? Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hình thức thi Tokutei như thế nào?

Để có thể tuyển chọn được nguồn lao động chất lượng khá cả về khả năng ngoại ngữ, trình độ chuyên môn và tác phong, đạo đức trong công việc. Hình thức xét tuyển tại kỳ thi kỹ năng đặc định gồm tiêu chí về ngoại ngữ và tiêu chí về kỹ năng chuyên môn.

Phần thi kỹ năng chuyên môn

Khi đi theo diện kỹ năng đặc định người lao động cần có kinh nghiệm về công việc. Nhật tuyển lao động theo diện này vì xí nghiệp sẽ không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc, lại tiếp nhận được lao động chất lượng.

Chính vì vậy, trong kỳ thi đánh giá kỹ năng người lao động sẽ trải qua các hình thức thi nhằm xem trình độ tay nghề của bạn đến đâu, kiến thức công việc của bạn có đạt trình độ mà các xí nghiệp yêu cầu không.

Phần thi kỹ năng chuyên môn là phần thi quan trọng mang tính quyết định đến cơ hội có được hay không tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Qua phần thi này, bạn cần phải chứng minh 3 vấn đề. Thứ nhất là ngoại ngữ, thứ 2 là kỹ năng chuyên môn và thứ 3 là khả năng thực hành thực tế về lĩnh vực ngành nghề chuyên môn mà bạn lựa chọn.

Phần thi đánh giá trình độ tiếng Nhật:

Yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, lao động có thể tham gia và lấy chứng chỉ từ  kỳ thi sau:

 •  Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: kì thì này được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm, có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5, đạt đủ yêu cầu theo đơn hàng kỹ năng đặc định, người lao động cần đạt được trình độ N4 trở lên.
 • Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: đây là kì thi được tổ chức bởi Japan Foundation, hình thức thi làm bài trên máy tính, trung bình sẽ tổ chức 6 lần/năm. Nội dung kiểm tra gồm 6 phần:

– Từ vựng: Xác định xem bạn có thể đọc các từ vựng và hiểu ý nghĩa từ vựng hay không? Cách dùng từ dựng trong trường hợp nào, ý nghĩa là cách sử dụng Kanji

– Hội thoại và ngữ pháp: Xem bạn có sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh và có biết cách sử dụng những hội thoại cần thiết trong cuộc sống hay không.

– Nghe: Nghe hiểu nội dung câu chuyện trong giao tiếp

– Đọc hiểu: Có thể đọc hiểu những văn bản ngắn, tin nhắn hay thông báo.

Kỳ thi này bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2, thông thường người lao động tham gia kỹ năng đặc định phải đạt trình độ A2.

hinh-thuc-thi-tokutei

Kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật tổ chức tại Nhật Bản

>> Xem thêm: Visa kỹ năng đặc định là gì?

Hình thức thi Tokutei của một số ngành nghề

Kỳ thi ngành dịch vụ ăn uống

– Cấu trúc bài thi gồm kỹ năng viết và thực hành

+ Bài viết sẽ có các câu hỏi liên quan đến các kiến thức thực tiễn trong ngành dịch vụ ăn uống, không đề cao tính lý thuyết.

Mục đích của bài viết nhằm đánh giá kỹ năng xử lý tình huống nên tính thiết thực cao, chủ yếu xoay quanh kỹ năng:

 • Kỹ năng phục vụ khách hàng
 • Kỹ năng kinh doanh dịch vụ ăn uống
 • Kiến thức về an toàn và sức khỏe

+ Phần thi thực hành sẽ được thi trực tiếp thông qua sự đánh giá của những người có thẩm quyền.

Kỳ thi ngành vệ sinh tòa nhà

Được tổ chức vào ngày 1/05/2020 tại Tokyo, Aichi, Osaka, Hiroshima, Fukuoka với chi phí 2000 yên. Phần thi bao gồm 2 phần:

 Phần thi phán đoán

– Nội dung thi: Thi phán đoán dựa vào hình ảnh

– Điểm đỗ 24/40

– Thời gian thi 20 phút 

 Phần thi thực hành 

– Nội dung thi

 • Vệ sinh định kỳ sàn nhà
 • Vệ sinh định kỳ cửa kính
 • Vệ sinh hàng ngày bồn cầu toa lét

– Điểm đỗ 36/60

– Thời gian thi 12 phút (thời gian tiêu chuẩn là 10 phút)

Kỳ thi ngành chế biến thực phẩm

Ngành nghề này được tổ chức thi nhiều đợt, tại nhiều tỉnh thành, cấu trúc thi gồm 45 câu dạng trắc nghiệm, có một vài câu yêu cầu tính toán, nhưng chủ yếu liên quan đến chuyên ngành thực phẩm, lấy cấu trúc từ 3 môn học:

 • Quy tắc về quản lý vệ sinh
 • Quy tắc chủ yếu về nghiệp vụ chế biến
 • Quy tắc chủ yếu về nghiệp vụ dịch vụ tiếp khách

hinh-thuc-thi-tokutei

Đơn hàng chế biến đồ ăn thu hút lượng lớn lao động Việt Nam

Hình thức tuyển dụng của visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 

Đối với visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới sẽ tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và công ty tiếp nhận mà không phải qua bất cứ công ty xuất khẩu lao động hay nghiệp đoàn nào cả.

Tuy nhiên việc công ty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên khả năng vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật sẽ cho phép thiết lập 1 cơ quan là cơ quan hỗ trợ đăng ký, cơ quan này hỗ trợ công ty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho công ty tiếp nhận, và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

hinh-thuc-thi-tokutei

Minh Thanh Group- Đơn vị xuất khẩu lao động uy tín được Bộ LĐ- TB &XH cấp giấy phép

Trên đây là hình thức thi Tokutei 2020 mới nhất. Ôn luyện thật kỹ về ngoại ngữ và kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi nhé!

LIÊN HỆ HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THAM GIA VISA TOKUTEI MIỄN PHÍ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Minh Thanh
▪️ 𝐏𝐡𝐨𝐧𝐞 (+84) 24 6659 4308
▪️ 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: contact@tokutei-visa.com
▪️ Địa chỉ: 59 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Việc làm gợi ý