Thông tin mới nhất về kỹ năng đặc định - Tokutei Visa
Liên hệ để được trợ giúp

Visa đặc định là loại visa Nhật Bản mới triển khai, visa này cho phép người lao động sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản, từ 5 đến 10 năm. Hiện nay, chương trình này đã được triển khai một thời gian và đã có nhiều thông tin mới về chương trình này. Cập nhật những thông tin mới nhất về kỹ năng đặc định trong bài viết dưới đây nhé!

Khái quát thông tin mới nhất về kỹ năng đặc định

Giới thiệu về chương trình kỹ năng đặc định

Chương trình kỹ năng đặc định là một diện visa mới được chính phủ Nhật Bản đưa ra nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực tại Nhật và tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng. 

Diện visa này nhằm thu hút lao động có tay nghề và kinh nghiệm nên điều kiện tham gia có phần khắt khe hơn so với diện thực tập sinh nhưng lao động nhận được mức lương hậu hĩnh cũng như chế độ đãi ngộ cực tốt.

Điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định

Sức khỏe: đủ điều kiện sức khỏe tham gia chương trình xuất khẩu, ưu tiên người có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 bệnh cấm đi xuất khẩu lao động. 

Bằng cấp: 

– Tốt nghiệp THPT trở lên

– Vượt qua Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định: kỳ thi đánh giá năng lực tay nghề và tiếng Nhật hoặc có thể đã từng tham gia đơn hàng này tại Nhật Bản.

Yêu cầu khác:

– Có đạo đức xã hội tốt

– Không có tiền án, tiền sự 

– Ưu tiên những người có tinh thần trách nhiệm với công việc.

– Đối với những TTS đã từng đi Nhật không có nợ xấu, án xấu tại Nhật

thong-tin-moi-nhat-ve-ky-nang-dac-dinh

Thông tin mới nhất về kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Vào ngày 1/7/2019 Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi xã hội và Cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã chính thức tổ chức Lễ trao bản ghi nhớ hợp tác XKLĐ Việt – Nhật dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Theo thông tin chính thống, hôm nay, ngày 29/10/2019, diện visa đặc định chính thức được  triển khai. Lao động tại Việt Nam chính thức được đi Nhật theo diện đặc định thông qua công ty phái cử.

Trong văn bản được thông qua, nội dung quy định rõ về các chính sách, điều kiện lao động cần có đi theo diện đặc định. Hầu hết nội dung được tuân thủ theo bản ghi nhớ hợp tác MOC  giữa Việt Nam và Nhật Bản, cụ thể: 

– Đối tượng được tham gia

Nhật Bản chỉ chấp nhận những ai có tên trong ” Danh sách xác nhận” Từ Bộ Lao động và Công Thương gồm:

+ Những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật hoặc các TTS đã hoàn thành xong chương trình thực tập số 2 và số 3 tại Nhật. Phải đúng với 14 ngành nghề đặc định đã được thông qua

+ Những công dân Việt Nam cư trú tại Nhật đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:

  • Những người được miễn kỳ thi, bao gồm TTS đã hoàn thành chương trình thực tập số 2 và số 3 tại Nhật
  • Du học sinh hoàn thành khóa học ít nhất 2 năm tại các trường có cấp bằng tại Nhật và có dự định chuyển sang visa lao động khi đã đỗ kỳ thi đặc định

– Doanh nghiệp phái cử

Các doanh nghiệp phải được Bộ Lao động và Công Thương cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng, có hợp đồng với đối tác Nhật.

Các doanh nghiệp này phải có văn bản gửi Cục Quản lý lao động nước ngoài. Căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp, Cục quản lý lao động sẽ giới thiệu doanh nghiệp với các cơ quan chức năng Nhật Bản.

thong-tin-moi-nhat-ve-ky-nang-dac-dinh

– Kiểm tra kỹ năng nghề và năng lực tiếng Nhật

Bộ lao động công thương đã thống nhất với các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan quyết định tổ chức kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định tại Việt Nam. Thông tin về kỳ thi sẽ được đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

– Xác nhận danh sách lao động kỹ năng đặc định

Các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đăng ký qua các doanh nghiệp phái cử Việt Nam sẽ được các doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận theo danh sách theo quy định của cục Quản lý lao động nước ngoài.

Ưu điểm của chương trình kỹ năng đặc định

– Thời gian làm việc đến 5 năm, riêng đối với đơn hàng thuộc diện visa loại 2: xây dựng và chế tạo đóng tàu người lao động có thể tiếp tục gia hạn nếu muốn

– Do yêu cầu trình độ cao hơn nên mức lương cũng như các đãi ngộ tốt hơn so với các đơn hàng phổ thông.

– Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng

– Đối với visa đặc định loại 2 người lao động có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc

– Làm việc trong môi trường hiện đại và chuyên nghiệp

– Là diện visa có lợi thế cho những TTS đã từng sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

thong-tin-moi-nhat-ve-ky-nang-dac-dinh

>> Xem thêm: Đơn hàng kỹ năng đặc định

Trên đây là thông tin mới nhất về kỹ năng đặc định 2020. Sẽ có rất nhiều thay đổi trong quá trình áp dụng loại visa này vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể xin cấp visa thuận lợi nhất.

LIÊN HỆ HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THAM GIA VISA TOKUTEI MIỄN PHÍ:

Công ty Cổ phần Xúc tiến đầu tư MH Việt Nam

Văn phòng Tokutei Visa
▪️ 𝐏𝐡𝐨𝐧𝐞: 098 664 3993
▪️ 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: contact@tokutei-visa.com
▪️ Địa chỉ: 182 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Việc làm gợi ý